Nước thô: Có nên uống không?
Nước thô (nước chưa qua xử lý) là một từ thông dụng mới trong thế giới hydrat hóa.
Nước này không được xử lý, lọc hoặc xử lý và bao gồm nước ngầm, nước mưa và nước từ các giếng hay hồ và sông.
Những người thích sử dụng nước thô đắn đo về các nước đã được qua xử lý và đóng chai, trong khi họ lại tin vào một số quảng cáo rằng nước thô là hoàn toàn tự nhiên với hương vị và lợi ích độc đáo.
Sự phổ biến của nó trong vài năm qua đến từ phong trào thực phẩm tự nhiên, nơi tuyên bố rằng thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe của bạn.
Tuy nhiên, trên thực tế, không chỉ nước không được xử lý có thể trở nên đắt đỏ nếu bạn mua trực tuyến thay vì tự mình thu thập, nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Bài viết này xem xét những lợi ích và nguy hiểm của việc uống nước thô.
Các lợi ích bị cáo buộc
Nước thô là tự nhiên như cách nó đến, nhưng điều đó không có nghĩa là nó hoàn toàn tốt cho sức khỏe của bạn.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe được cho là của nước thô mang lại.
Giàu khoáng
Những người ủng hộ nước thô nói rằng nó có hàm lượng khoáng chất cao hơn nước máy hoặc nước tinh khiết.
Họ tin rằng nước lọc loại bỏ khoáng chất của nó. Do đó, họ coi nước thô bổ dưỡng hơn và tốt hơn cho sức khỏe.
Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy nước không phải là nguồn cung cấp chất khoáng chính cho con người. Trong thực tế, nước cung cấp một lượng chất dinh dưỡng rất không đáng kể.
Những người uống nước thô cũng có những lo ngại về fluoride trong nước máy công cộng. Florua bắt đầu được bổ sung vào nguồn cung cấp nước của Hoa Kỳ vào năm 1945 để giúp ngăn ngừa sâu răng.
Điều đáng sợ là quá nhiều fluoride có thể khiến cơ thể bị nhiễm fluor và các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy các vấn đề chỉ xảy ra trong các trường hợp độc tính và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đặt giới hạn trên cho mức độ trong nước uống.
Hàm lượng kiềm
Những người uống nước thô tin rằng hàm lượng kiềm của nó tốt hơn cho họ so với nước được xử lý.
Độ kiềm của đề cập đến mức độ pH.
Giá trị pH là một đơn vị số từ 1-14 cho biết độ axit hoặc độ kiềm của thực phẩm, đồ uống hoặc sản phẩm. Độ pH 7 được coi là trung tính. Một số thấp hơn cho thấy độ axit nhiều hơn, trong khi số cao hơn cho thấy một sản phẩm là cơ bản hoặc kiềm.
Nước kiềm có độ pH cao hơn nước uống đã qua xử lý. Một lợi ích được cho là của nước thô là nó giúp trung hòa axit trong cơ thể bạn.
Những người ủng hộ nước kiềm tin rằng nó có đặc tính làm sạch ruột và chống lão hóa, cung cấp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và có thể giúp cơ thể bạn chống lại ung thư. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học không đồng ý với điều này.
Thực tế là cơ thể bạn tự kiểm soát chặt chẽ mức độ pH trong máu và cơ thể của bạn. Không có vấn đề gì nếu nước của bạn có độ pH là 7, 8 hoặc 9, nó sẽ thay đổi cơ thể của bạn.
Probiotic
Các tín đồ của nước thô tự hào về men vi sinh của nó. Mặc dù nước này có thể chứa vi khuẩn, nhưng nó không phải là vi khuẩn tốt có trong sữa chua và thực phẩm lên men.
Một số vi khuẩn được tìm thấy trong nước không được xử lý có thể nguy hiểm và có thể gây bệnh ở những người có chức năng miễn dịch yếu.
Mức độ ô nhiễm vi khuẩn khác nhau giữa các quốc gia và khu vực. Tất cả phụ thuộc vào nơi nó đến.
Nước bề mặt từ sông suối ao hồ nói chung đều cần được xử lý, nhưng ở một số vùng nước ngầm được tiêu thụ không được xử lý. Ví dụ, uống nước ngầm chưa được xử lý thường không có bất kỳ rủi ro sức khỏe nào ở Iceland.
Tuy nhiên, uống nước không được xử lý ở nhiều nước đông dân, đang phát triển có thể mang rất rủi ro.
Năm 2017, một vụ dịch tả đã xảy ra ở Yemen, ảnh hưởng đến khoảng một triệu người. Dịch tả là một căn bệnh gây ra bởi việc tiêu thụ thực phẩm hoặc nước có chứa một loại vi khuẩn phân cụ thể.
Xử lý nước bằng hóa chất và lọc giúp tiêu diệt vi khuẩn tiêu cực có thể có.
Tóm lược:
Trong khi một số người tin rằng nước thô có nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn như kiềm và giàu khoáng chất và men vi sinh, bằng chứng khoa học không hỗ trợ những tuyên bố này. Trong thực tế, các rủi ro thường lớn hơn bất kỳ lợi ích có thể.
Nguy hiểm
Nước không được xử lý có thể chứa vi khuẩn, vi rút và hóa chất có thể gây hại cho con người và gây ra dịch bệnh.
Nhiễm khuẩn
Nếu không được khử trùng đúng cách, nước chưa được xử lý, không được lọc có thể chứa các vi sinh vật nguy hiểm khác nhau.
Những điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm tiêu chảy, dịch tả, nhiễm trùng huyết và thậm chí tử vong.
Một số nghiên cứu đã tìm thấy E. coli trong nước suối tự nhiên ở những nơi như Hàn Quốc và Mông Cổ. Vi khuẩn này có thể gây bệnh nghiêm trọng ở người, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch yếu.
Theo National Geographic, chỉ có 2,5% nước trên thế giới là nước ngọt và có thể uống được khi không được xử lý.
Thật không may, nhiều quốc gia như Kuwait, Malta, Qatar, Barbados và một số nước kém phát triển không có nguồn nước ngọt tái tạo. Họ phụ thuộc rất nhiều vào việc nhập khẩu nước đóng chai, gây tốn kém cho cả người dân và môi trường.
Nước uống đến từ nước ngầm hoặc nước mặt, như sông, suối và hồ.
Cả nước ngầm và nước mặt đều có thể bị ô nhiễm bởi các sản phẩm phụ của động vật, vi sinh, hóa chất, dược phẩm và ô nhiễm.
Ô nhiễm hóa chất có thể bao gồm asen, chì, đồng, hạt nhân phóng xạ, cũng như các sản phẩm phụ khử trùng và các hóa chất độc hại khác.
Ở các nước phát triển, nước thường được xử lý với mức độ hóa chất chấp nhận được, chẳng hạn như clo, để chống lại ô nhiễm vi khuẩn.
Những hóa chất này loại bỏ các vi sinh vật gây hại trong nước. Chúng cũng bao gồm các chất chống ăn mòn, giúp bảo vệ nước chống lại ô nhiễm cơ sở hạ tầng khi nó đi qua các đường ống đến nhà bạn.
Nước uống cũng có thể được xử lý ô nhiễm hóa chất. Nước chưa được xử lý trong vấn đề này có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh và thậm chí tử vong.
Mặc dù xử lý nước máy có thể thay đổi đôi chút từ cộng đồng này sang cộng đồng khác, các quy trình tiêu chuẩn tồn tại để đảm bảo nước an toàn cho tiêu dùng.
Tóm lược
Nước thô có thể chứa nhiều hóa chất và vi khuẩn, có thể dẫn đến bệnh tật và thậm chí tử vong, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch yếu.
Điểm mấu chốt
Nước thô có thể trông tinh khôi và trong vắt, nhưng vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm có thể ẩn nấp bên trong.
Ở một số khu vực, rủi ro của việc uống nước thô bao gồm ô nhiễm vi khuẩn và hóa chất và vượt xa mọi lợi ích được đề xuất như nhận thêm một ít khoáng chất.
Các cơ quan y tế đồng ý rằng nếu bạn lo lắng về nước uống của mình, thì tốt nhất là đầu tư vào hệ thống lọc hoặc xét nghiệm thay vì uống nước thô chưa qua xử lý.
Lọc hoặc đun sôi nước, kiểm tra nguồn cung cấp nước của bạn cho các chất gây ô nhiễm hoặc uống nước đóng chai đáp ứng các tiêu chuẩn của FDA có thể đảm bảo an toàn cho việc cung cấp nước của bạn.